Truy cập nội dung luôn

Đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh đại học

Chỉ còn một tuần nữa, các thí sinh trong cả nước sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm nay, quy chế tuyển sinh (TS) mới được đánh giá tính cực, giúp quản lý chặt chẽ hơn công tác tổ chức xét tuyển tại các trường, đồng thời tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh trong việc làm thủ tục đăng ký và tham gia xét tuyển.

Học sinh đến đăng ký xét tuyển theo kết quả học bạ vào các ngành của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên)

Có mặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên) trước thời điểm thi tốt nghiệp THPT một tuần chúng tôi gặp khá nhiều học sinh đến đăng ký xét tuyển đại học. Em Nguyễn Kim Tuyến, lớp 12A5, Trường THPT Lê Hồng Phong (TP. Phổ Yên) đi cùng 4 người bạn cùng trường tới nộp hồ sơ xét tuyển đại học, chia sẻ: Sau khi xem thông tin TS của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, em quyết định đăng ký xét tuyển học bạ vào ngành Kỹ thuật môi trường. Theo những thông tin em tìm hiểu được, trên 90% sinh viên của Trường sau tốt nghiệp tìm được việc làm đúng ngành nghề theo học, nên em quyết định đăng ký xét tuyển theo kết quả học bạ THPT.

Năm 2022, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp TS 2.600 chỉ tiêu. Nhà trường sử dụng 4 phương thức TS, gồm: Tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT; xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022; xét tuyển theo kết quả học bạ THPT; xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Đặng Danh Hoằng, Giám đốc Trung tâm TS và Truyền thông (Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp) cho biết: Nhà trường chủ yếu dành chỉ tiêu TS cho 2 phương thức xét học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT (mỗi phương thức gần 50%). Một số ít chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm nay, Nhà trường mở thêm 3 ngành mới, trong đó ngành Kiến trúc sẽ tổ chức thi riêng môn năng khiếu - Vẽ mỹ thuật. Những ngành có chỉ tiêu nhiều như: Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Kỹ thuật cơ khí; Công nghệ Kỹ thuật ô tô; Kỹ thuật cơ – điện tử. Đây là những ngành truyền thống và  hiện có nhu cầu nguồn nhân lực khá cao.

Để công tác TS đạt hiệu quả cao, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã tăng cường công tác truyền thông, tư vấn TS trên các phương tiện thông tin đại chúng, website, Facebook, Zalo của đơn vị để quảng bá hình ảnh, các hoạt động của Nhà trường; thông tin ngành nghề đào tạo và cơ hội việc làm cho học sinh. Đồng thời, Nhà trường đưa thông tin TS đến trực tiếp tại các trường; tăng cường kết nối chặt chẽ thông qua các chương trình STEM như tập huấn bài giảng, hỗ trợ câu lạc bộ STEM, tổ chức ngày hội STEM tại các trường THPT…

Điểm mới trong quy chế TS đại học, cao đẳng năm 2022 là thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến (trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia). Tất cả các nguyện vọng của thí sinh xét tuyển đợt 1 được đăng ký và ghi nhận vào Hệ thống trong khoảng thời gian quy định, từ sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo (nếu có). Do đó, thí sinh chủ động về thời gian và các nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Việc đăng ký và điều chỉnh thực hiện trong 1 đợt (thay vì 2 đợt như trước đây), thuận lợi cho thí sinh và các nhà trường. Cùng với đó, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước (nếu cần), đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng theo Hệ thống hỗ trợ TS của Bộ GD&ĐT. Hệ thống hỗ trợ sàng lọc để thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Đối với Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, năm 2022, Nhà trường được giao 1.800 chỉ tiêu TS, tăng 336 chỉ tiêu so với năm 2021. Trường thực hiện 5 phương thức TS gồm: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ); xét tuyển thẳng theo quy định của Quy chế TS; xét tuyển thẳng theo Đề án của Trường và sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức để xét tuyển. Năm học này, Nhà trường TS theo 7 ngành đào tạo gồm:  Y khoa, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Răng hàm mặt, Hộ sinh và Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Theo TS. Nguyễn Quang Đông, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ học sinh, sinh viên (Trường Đại học Y Dược): Ngoài website, fanpage của trường chuyên về TS, chúng tôi lập kênh, nhóm kết nối các trường THPT. Đặc biệt những trường có thí sinh đăng ký vào học tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên cao, Nhà trường bố trí lực lượng trực tiếp tư vấn cho các em từ việc nắm bắt thông tin đến đăng ký TS.

Năm 2022, Đại học Thái Nguyên cũng TS đại học, cao đẳng theo phương thức xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và xét tuyển kết hợp với thi tuyển năng khiếu đối với ngành Giáo dục Mầm non, ngành Kiến trúc. Toàn Đại học sẽ TS trên 12.500 chỉ tiêu ở 135 ngành đào tạo trình độ đại học và trên 1.400 chỉ tiêu của 29 ngành đào tạo trình độ cao đẳng. Việc sử dụng nhiều phương thức xét tuyển sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các thí sinh dựa trên các thời điểm. Ở mỗi thời điểm, khi có kết quả thí sinh cần sử dụng một cách linh hoạt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia TS, các em cần tỉnh táo và xác định được những điều kiện cần và đủ. Trong đó, điều kiện cần là phải tốt nghiệp THPT và điều kiện đủ là bảo đảm ngưỡng chất lượng đầu vào của các trường dựa trên phương thức xét tuyển.


baothainguyen.vn