Truy cập nội dung luôn

An toàn sức khỏe cho thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 đã đến rất gần. Khi hàng nghìn sĩ tử ở Thái Nguyên đang “chạy nước rút” cho chặng đường ôn luyện cuối cùng thì các hoạt động chuẩn bị cho công tác y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa điểm thi cũng đã sẵn sàng.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thí sinh tham dự Kỳ thi THPT, Thái Nguyên đã đẩy mạnh tiêm vắc-xin mũi 3 phòng COVID-19 cho học sinh cuối cấp. Trong ảnh: Cán bộ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khám sàng lọc trước khi tiêm cho học sinh Trường THPT Chuyên Thái Nguyên

Để phục vụ tốt cho kỳ thi năm nay, ngay từ cuối tháng 6, Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch đảm bảo công tác y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống dịch phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, với mong muốn kỳ thi không chỉ diễn ra nghiêm túc mà còn đảm bảo an toàn về sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi.

Ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay: Khác với kỳ thi tốt nghiệp của năm 2020 và 2021, kỳ thi năm nay đã được tổ chức đúng lịch (tháng 7 hằng năm). Theo đó, các biện pháp phòng, chống dịch cũng đã có những thay đổi so với hai năm trước để phù hợp với tình hình hiện nay.

Nhằm đảm bảo an toàn cho các điểm thi, ngành Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; trung tâm y tế các huyện, thành cử 1 lãnh đạo của đơn vị phụ trách công tác phòng, chống dịch bệnh cho các kỳ thi của ngành Giáo dục (ở cả cấp sở và cấp phòng).

Bác sĩ Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nói: Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng dịch tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, thiết bị y tế hỗ trợ các trung tâm y tế tuyến huyện khi có yêu cầu.

Đặc biệt, trước khi Kỳ thi diễn ra 2 ngày (vào ngày 4-7), ngành Y tế sẽ phối hợp với ngành Giáo dục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR đối với tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ tại Kỳ thi (khoảng 2.950 người).

Chị Nguyễn Như Quỳnh, giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, cho biết: Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến khó lường như hiện nay, nhất là khi biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập và Việt Nam thì việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR sẽ giúp các cán bộ coi thi yên tâm hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong suốt những ngày Kỳ thi diễn ra, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trung tâm y tế có giường bệnh cũng đã có “lệnh” phải chuẩn bị sẵn sàng từ 5-10 giường bệnh/cơ sở, đảm bảo cơ số thuốc và trang thiết bị thiết yếu sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân.

Ngoài ra, các đơn vị này cũng phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, thuốc, trang thiết bị và phương tiện phòng hộ cá nhân để tiếp nhận điều trị người nghi ngờ mắc COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Đáng nói, hoạt động tổ chức đội cấp cứu ngoại viện cũng đã được các cơ sở y tế “kích hoạt” để sẵn sàng vận chuyển, cấp cứu khi có yêu cầu, nhất là việc tiếp nhận điều trị kịp thời khi có các tình huống cấp cứu, ốm đau, thảm họa (cháy nổ, tai nạn giao thông, dịch bệnh...) xảy ra.

Ông Hà Đức Trịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên chia sẻ: Trong những ngày diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia, chúng tôi sẽ đơn giản các thủ tục hành chính để phục vụ công tác y tế kịp thời cho học sinh, thí sinh, giáo viên, cán bộ coi thi và lực lượng phục vụ thi.

Ngoài ra, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm chắc chắn sẽ được các cấp, ngành chức năng thắt chặt. Trước và trong khi Kỳ thi diễn ra, việc kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, uống tại khu vực gần các điểm thi, cụm thi sẽ được tăng cường. Trung tâm y tế các huyện, thành cũng đã có kế hoạch phối hợp với các ban, ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra để phát hiện sớm, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Có thể thấy, công tác chuẩn bị cho một kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc đã sẵn sàng. Mong rằng, các thí sinh ở Thái Nguyên sẽ có sức khỏe tốt để vượt “vũ môn” và hoàn thành ước mơ của chính mình.


baothainguyen.vn