Truy cập nội dung luôn

Chuyển đổi số: Tạo đà cho La Bằng bứt phá phát triển

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về Chương trình Chuyển đổi số, xã La Bằng là một trong hai địa phương cấp xã được chọn làm điểm để triển khai thực hiện, từ đó nhiều tiện ích thiết thực đã mang lại cho người dân, khẳng định hướng đi đúng của xã.

Chuyển đổi số đã giúp sản phẩm chè của xã La Bằng (Đại Từ) được đưa lên các sàn thương mại điện tử. (Ảnh: Trần Nhung)

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, xã La Bằng (Đại Từ) xác định chuyển đổi số là hướng đi tất yếu để bứt phá về mọi mặt. Do vậy, khi được lựa chọn là địa phương triển khai thí điểm, xã đã chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực và cơ sở vật chất. Chương trình Chuyển đổi số của tỉnh đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của cả hệ thống chính trị, cán bộ và Nhân dân trong xã - Ông Đào Ngọc Thép, Bí thư Đảng ủy xã La Bằng cho biết.

Sau hơn 1 năm triển khai, đại đa số cán bộ xã đã sử dụng thành thạo các phần mềm trong quản lý, điều hành công việc; hệ thống cảnh báo an ninh được nâng cấp giúp tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; các phần mềm, tốc độ mạng trong giáo dục, y tế được nâng cấp, đồng bộ. Đặc biệt nhiều sản phẩm của địa phương được đưa lên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Bà Nguyễn Thị Hải, Giám đốc Hợp tác xã chè La Bằng cho biết: “Hợp tác xã được triển khai và đào tạo sử dụng nền tảng quản lý bán hàng CMC Agri-Connect, đến nay sản phẩm của Hợp tác xã đã có các gian hàng giới thiệu trên Shopee, Lazada, Sendo. Ngoài ra, Hợp tác xã còn được cấp tài khoản demo cơ bản nền tảng để thực hiện vận hành thử nghiệm việc quản lý đơn hàng, theo dõi các đơn hàng đến từ các nguồn trực tuyến, ngoại tuyến và thông luồng vận chuyển với VnPost. Những kiến thức này đã trợ giúp cho Hợp tác xã rất nhiều trong quá trình sản xuất kinh doanh”.

Việc ứng dụng nền tảng chính quyền số, xã hội số, kinh tế số tại La Bằng đã giúp cho người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích trong cuộc sống. Tương tác giữa chính quyền với người dân thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ông Lương Xuân Chi, xóm Đồng Tiến cho biết: “Những thủ tục hành chính trước đây đã được giảm bớt, các văn bản chỉ đạo của xã được cập nhật nhanh, kịp thời với độ chính xác cao nên người dân chúng tôi thấy rất thuận lợi”. Ông Triệu Văn Đông, Chủ tịch UBND xã La Bằng chia sẻ: Đến thời điểm này, xã đã triển khai lắp đặt, kết nối 20 camera về trung tâm điều hành xã; thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Hệ thống một cửa điện tử của xã được vận hành, sử dụng thường xuyên và đã kết nối với Cổng Dịch vụ công của tỉnh theo yêu cầu và không có hồ sơ quá hạn.

Ông Đào Ngọc Thép, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ thêm: “Điều quan trọng quyết định sự thành công trong chuyển đổi số tại địa phương chính là có một tập thể đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm, nhất là tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong suốt quá trình triển khai. Bên cạnh đó, sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong xã đã tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp về chuyển đổi số”.

Hướng đi tiếp theo, La Bằng sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về Chương trình Chuyển đổi số, vận dụng linh hoạt, sáng tạo có hiệu quả các nền tảng có sẵn trong chuyển đổi số. Xã lên phương án xây dựng cơ chế thu hút các nhà đầu tư ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn xã… Và  trong tương lai, Di tích nơi ra đời cơ sở Đảng đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên ở xóm Lau Sau, xã La Bằng sẽ được gắn mã QR để giới thiệu với du khách về tổng quan, ý nghĩa lịch sử của Di tích. Những hiệu quả ban đầu sẽ là bước đệm tạo đà cho La Bằng tiếp tục khẳng định hướng đi đúng trên con đường Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn