Truy cập nội dung luôn

Phú Lương không quy hoạch các dự án vào vùng trồng chè

Trong thời gian gần đây, một số vùng chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có nguy cơ bị sụt giảm diện tích do yêu cầu về quy hoạch phát triển công nghiệp, tổ chức dân cư hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trước nguy cơ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản số 593 chỉ đạo chính quyền các địa phương có biện pháp bảo vệ hiệu quả các vùng chè và chịu trách nhiệm về việc để sụt giảm diện tích chè trong vùng bảo vệ. Để phát huy tiềm năng, lợi thế và thực hiện tốt mục tiêu phát triển cây chè là sản phẩm chủ lực, UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát lại quy hoạch, không quy hoạch các dự án khác vào các khu vực bảo vệ, phát triển vùng trồng chè của địa phương (trừ các dự án trọng điểm của tỉnh và dự án quan trọng cấp quốc gia).

Xóm Minh Hợp, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương có nhiều hộ sống bằng nghề trồng, sản xuất chè từ lâu đời và đây cũng là thu nhập chính của các gia đình

Xóm Minh Hợp, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương có nhiều hộ sống bằng nghề trồng, sản xuất chè từ lâu đời và đây cũng là thu nhập chính của các gia đình. Từ khi được tỉnh Thái Nguyên công nhận Làng nghề chè truyền thống Khe Cốc, người dân đã phát huy kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến chè đạt năng suất, chất lượng, do đó, số hộ nghèo giảm mạnh, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt trên 55 triệu đồng/năm. Hiện nay, rất nhiều hộ đang sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, với xu hướng chuyển dần sang sản xuất hữu cơ. Đây là hướng đi đúng mà người nông dân trong xóm đang mong muốn thực hiện sản xuất chè sạch lâu dài, mang lại lợi ích thiết thực cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ chè. HTX sản xuất trà an toàn Thái Ninh mới được thành lập, ban đầu có 7 thành viên tham gia sản xuất trên diện tích gần 15 ha chè kinh doanh, đầu ra sản phẩm tương đối ổn định.

Bà Trương Thị Hoa, thành viên HTX sản xuất trà an toàn Thái Ninh, xã Tức Tranh cho hay: "Khi vào HTX, tôi phải làm theo tiêu chuẩn VietGAP, làm chè sạch thì HTX mới thu gom. Đầu ra của HTX chủ yếu bán trên mạng, các tỉnh khác. Người dân sống chủ yếu dựa vào thu nhập từ trồng chè, tỉnh có quy định như vậy là phù hợp".

Người nông dân đã học tập được nhiều kinh nghiệm sản xuất, chế biến chè được vay nguồn vốn ưu đãi, đầu tư thiết bị chế biến chè đã đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình

Trước đây, xã Tức Tranh đã có nhiều diện tích chè được thực hiện xây dựng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đó là Làng nghề chè truyền thống Quyết Thắng, Tân Thái, Minh Hợp... Cùng với đó, người nông dân đã học tập được nhiều kinh nghiệm sản xuất, chế biến chè, được vay nguồn vốn ưu đãi, đầu tư thiết bị chế biến chè đã đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình. Xã Tức Tranh có diện tích chè lớn nhất huyện Phú Lương, với 6 làng nghề chè truyền thống, trên 1.000 ha chè kinh doanh, năng suất chè 120 tạ/ ha, sản lượng trên 11.000 tấn chè tươi, gồm các loại chè: Trung du, LDP1, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên… Diện tích trồng chè trung du được thay thế bằng các giống mới cho năng suất, chất lượng cao, việc đưa máy móc để áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Quán triệt chủ trương của huyện Phú Lương về bảo vệ các vùng đất trồng chè, không quy hoạch các dự án hoặc chuyển mục đích sử dụng đất chè sang mục đích khác. Xã Tức Tranh đã tuyên truyền đến các xóm và người dân giữ nguyên các diện tích đất trồng chè, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm báo ngay chính quyền giải quyết.

Ông Lê Minh Thảo, Chủ tịch UBND xã Tức Tranh cho biết: "Đối với địa phương xác định đó là chủ trương đúng đắn và phù hợp. Trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến các chương trình, dự án, chúng tôi đều quan tâm đến việc trong quy hoạch, trong dự án đều có đề xuất để đảm bảo giữ nguyên diện tích chè. Ngoài ra, đối với Nhân dân, các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chúng tôi đều quản lý chặt diện tích đất chè để bảo vệ diện tích hiện có".

Từ nhiều năm, huyện Phú Lương đã lấy cây chè là cây thế mạnh, để phát triển kinh tế, với trên 4.300 ha chè kinh doanh. Hiện nay, huyện đang tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào thâm canh, sản suất và chế biến chè xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, nâng cao chất lượng sản phẩm chè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Song song với đó, huyện Phú Lương chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu chè cho các khách hàng trong và ngoài tỉnh, thông qua lễ hội vinh danh thương hiệu chè được tổ chức hàng năm. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành, thị không quy hoạch các dự án vào các khu vực bảo vệ, phát triển vùng trồng chè, theo đó, UBND huyện Phú Lương đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát lại quy hoạch, không quy hoạch các dự án vào các khu vực bảo vệ, phát triển vùng trồng chè của địa phương.

Ông Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương nhấn mạnh: "Trong những năm vừa qua, các sản phẩm của chè đóng góp rất quan trọng cho phát triển kinh tế của huyện. Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh về tăng cường quản lý bảo vệ diện tích chè, huyện đã triển khai văn bản; đồng thời, tổ chức hội nghị để quán triệt, triển khai, hướng dẫn, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn ký cam kết với Chủ tịch UBND huyện; rà soát lại toàn bộ diện tích chè hiện có; tăng cường quản lý, không để người dân tự ý chuyển đổi mục đích trái phép từ đất chè sang mục đích khác; đồng thời, không đề xuất các dự án lấy vào diện tích chè, trừ những dự án trọng điểm của tỉnh, của quốc gia".

Việc tránh bị ảnh hưởng tới các diện tích chè khi lập các quy hoạch, dự án là chủ trương đúng, kịp thời của tỉnh Thái Nguyên, nhằm giữ nguyên các diện tích trồng chè theo định hướng chiến lược phát triển cây chè là cây chủ lực, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người nông dân đã gắn bó với cây chè từ nhiều năm nay./.


thainguyentv.vn