Truy cập nội dung luôn

Phú Lương: Nhân rộng mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Lương đang triển khai nhân rộng mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ ở 4 xã: Vô Tranh, Tức Tranh, Phú Đô, Yên Lạc. Đây là các địa phương nằm trong vùng chè trọng điểm của huyện.

Xã Vô Tranh là một trong những địa phương triển khai mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ tại huyện Phú Lương. Ảnh: T.L

Mô hình thu hút 105 hộ dân tham gia với quy mô 35ha. Các hộ dân tham gia được cán bộ Trung tâm trực tiếp hướng dẫn quy trình và tập huấn khoa học kỹ thuật; hỗ trợ 70% giá phân bón hữu cơ vi sinh Quế lâm 05, chủng nấm đối kháng BT MET, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Tổng kinh phí hỗ trợ là 600 triệu đồng.

Mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Lương bắt đầu triển khai từ năm 2021 tại xã Tức Tranh và Vô Tranh, với quy mô 20ha. Sau 1 năm triển khai, người dân đã từng bước nắm được quy trình sản xuất chè theo hướng hữu cơ, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị sản phẩm chè. Qua đánh giá, cây chè được trồng theo hướng hữu cơ có tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt hơn trước, búp chè có màu xanh vàng, mập và lá dầy, tình trạng sâu bệnh giảm hơn. Khi pha trà có màu nước trong xanh, mùi thơm hương cốm, ngọt hậu. Chè cho thu hoạch bình quân 7-8 lứa/năm; giá trị sản phẩm tăng khoảng 10% so với chè sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, giá bán của sản phẩm chè trồng theo hướng hữu cơ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Do vậy, việc nhân rộng mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho các hộ trồng chè ở Phú Lương.


baothainguyen.vn