Truy cập nội dung luôn

“Điểm tựa” vững chắc của bản làng

10-09-2021

Thời gian qua, những người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đồng Hỷ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tạo sự đoàn kết, gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương... Bởi vậy, họ luôn được đồng bào dân tộc ví như là điểm tựa vững chắc của bản làng.

Đại Từ: 15 ha chè sản xuất theo hướng hữu cơ đang phát triển tốt

09-09-2021

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm chè, đảm bảo an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng, từ tháng 4-2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã phối hợp với huyện Đại Từ triển khai thực hiện mô hình sản xuất 15 ha chè theo hướng hữu cơ tại 2 xã: La Bằng và Phú Xuyên.

Chè hoa vàng ở sườn Đông Tam Đảo

07-09-2021

Dưới sườn Đông dãy Tam Đảo thuộc địa phận xóm Khe Lánh, xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên có một vườn ươm cây giống, ở đó chỉ ươm một loại giống cây là chè Hoa vàng. Cây chè Hoa vàng được phân bố nhiều ở một số vùng trong cả nước như Thái Nguyên, Đà Lạt, Nghệ An, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc trong đó cây chè Hoa vàng ở vùng rừng phía Đông dãy núi Tam Đảo, thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên được đánh giá là có chất lượng cao nhất.

Người góp phần xây dựng thương hiệu chè Phổ Yên

07-09-2021

Anh Nguyễn Huy Sơn (sinh năm 1972) ở xóm Tân Ấp 1, xã Phúc Thuận (TX. Phổ Yên, Thái Nguyên), Giám đốc Công ty CP Ngoại thương Trà Việt Thái được giới kinh doanh chè cũng như nhiều người dân địa phương biết đến, bởi anh là người đã góp phần đưa thương hiệu chè Phổ Yên đến với người tiêu dùng.

Văn Hán xây dựng thương hiệu cho cây chè

07-09-2021

Văn Hán là một trong những xã có diện tích chè lớn nhất huyện Đồng Hỷ với trên 900 ha. Tuy nhiên, cây chè Văn Hán chưa mang lại giá trị kinh tế tương xứng với điều kiện tự nhiên thổ nhưỡng nơi đây. Do đó, xã Văn Hán đang tập trung nhiều giải pháp nhằm xây dựng thương hiệu cho loại cây trồng chủ lực này.

Người níu giữ hương sắc chè trung du

03-09-2021

“Chè trung du có hương vị riêng mà không giống chè nào có được, đó là màu nước vàng óng như mật ong, vị chát đầu lưỡi nhưng lại ngọt hậu nơi cuống họng. Đặc điểm này đã làm nên thương hiệu của chè Tân Cương bấy lâu nay. Với lí do đó, nhiều hộ dân ở trong xã vẫn gìn giữ, tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm chè trung du”. Anh Nguyễn Thanh Dương, ở xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên) chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Để hương chè không nhạt dần

31-08-2021

Được coi là một trong những địa phương có diện tích chè lớn trên địa bàn TP. Sông Công, song những năm gần đây, diện tích chè ở xã Bá Xuyên liên tục giảm. Nguyên nhân được xác định là do thiếu hụt nguồn lao động trong sản xuất nông nghiệp, cùng với đó, chè được bán ra thị trường với giá thấp nên người dân không còn mặn mà với loại cây trồng này.

Ghi ở vùng chè ngoại đầu tiên

29-08-2021

Cho đến nay, cùng với chè trung du truyền thống, Thái Nguyên còn có hàng chục giống chè lai, chè ngoại nhập cho năng suất chất lượng cao. Tuy nhiên, nói đến cây chè Nhật ở thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ), mọi người đều thừa nhận đây mới chính là “anh cả”, đã có mặt và gắn bó với vùng chè hơn 30 năm nay. Cây chè Nhật cũng góp phần đưa Làng nghề chè truyền thống Xóm 5 trở thành “Làng nghề tiêu biểu Việt Nam”.

Phát triển cây chè ở Phúc Trìu

29-08-2021

Đến Phúc Trìu (TP. Thái Nguyên) những ngày này, cho xe chạy thong dong trên các trục đường bê tông xóm: Phúc Thuần, Đồng Nội, Khuôn, Soi Mít… chúng tôi bắt gặp hình ảnh người dân đang nhanh tay thu hái chè vừa tới lứa.

Chè Mét: Đượm hồn quê

24-08-2021

Gắn bó với người dân xã Việt Thuận (Vũ Thư, Thái Bình) hàng trăm năm nay, chè Mét với hương vị đặc biệt không chỉ giúp người dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập mà còn lưu giữ hồn quê, thể hiện rõ tinh túy riêng có của vùng đất ven sông Hồng.

Lý Chàn Tòng làm giàu từ cây chè Shan tuyết

24-08-2021

Bà con xã Tiên Nguyên (Quang Bình) ai cũng biết đến anh Lý Chàn Tòng, thanh niên người Dao làm kinh tế giỏi từ cây chè Shan tuyết.

Người dân ở Khe Mo làm giàu từ trồng chè chất lượng cao

23-08-2021

Diện mạo làng quê xã miền núi Khe Mo, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đang đổi thay từng ngày nhờ cây chè. Người dân Khe Mo cho biết, bí quyết nâng cao chất lượng sản phẩm của họ là cẩn trọng ở từng khâu, từ chọn giống, làm đất, trồng, chăm sóc và thu hái… Giờ đây, sản phẩm chè Khe Mo được người tiêu dùng tín nhiệm và đời sống của bà con ngày một nâng cao.

Yên Bái: Trả lại vị thế cho cây chè

23-08-2021

Từ thập niên 80 của thế kỷ trước, Yên Bái là địa phương có diện tích trồng chè lớn của cả nước, với diện tích trên 12.000 ha; đồng thời Yên Bái là địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu chè đen. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hiện nay diện tích trồng chè toàn tỉnh chỉ còn hơn 7.600 ha.

Triển khai mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ

23-08-2021

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Lương vừa triển khai mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ với quy mô 20 ha tại 2 xã Tức Tranh và Vô Tranh.

Đầu tư trên 27 tỷ đồng để bảo tồn và phát triển vùng chè đặc sản Tân Cương

23-08-2021

Vùng chè đặc sản Tân Cương gồm 6 xã: Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân, Thịnh Đức, Quyết Thắng, Phúc Hà. Diện tích cây chè hiện có của vùng là hơn 1.400 ha, năng suất bình quân đạt hơn 150 tạ/ha, chủ yếu là giống chè cành lai, chiếm tới 90% diện tích, còn lại là chè trung du.

Đào Đức Hiếu bỏ phố lên rừng với khát vọng đưa trà Việt ra thế giới

16-08-2021

“Hành trình vạn dặm bao giờ cũng bắt đầu từ một bước đi. Biết rằng hành trình này còn nhiều lắm những gian nan. Nhưng không đi thì sao đến” chia sẻ của anh Đào Đức Hiếu về hành trình đưa chè shan tuyết ra thế giới.

Cao chè vằng - Sản phẩm OCOP 4 sao mở hướng làm giàu cho nông dân

10-08-2021

Ở huyện miền núi Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, sản phẩm OCOP - Cao Chè Vằng đang mang lại thu nhập cao, bền vững cho nhiều hộ nông dân.

Bảo tồn và phát triển giống chè Trung du trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

06-08-2021

Chè trung du là giống chè bản địa, được ví như “linh hồn” tạo nên thương hiệu chè Tân Cương. Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau, diện tích chè trung du đang ngày càng bị thu hẹp. Nhằm giữ gìn giống chè này, Dự án “Bảo tồn và phát triển giống chè trung du nhằm giữ gìn và phát triển chỉ dẫn địa lý Tân Cương cho sản phẩm chè Thái Nguyên” đã được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả khả quan.

Tuyên Quang: Nông dân tích cực áp dụng chương trình IPM trên cây trồng

06-08-2021

Áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng, là biện pháp phòng trừ sâu bệnh mới, có nhiều ưu việt, đang được người trồng chè tỉnh Tuyên Quang tích cực áp dụng. Phương pháp này đã và đang giúp người dân giảm được chi phí sản xuất, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật độc hại tồn dư trên sản phẩm, đảm bảo sức khỏe người lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, ổn định cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Không “ngủ quên” sau tôn vinh

04-08-2021

Nhắc đến Thái Nguyên, người dân trong cả nước vẫn ưu ái tôn vinh là vùng đất “Đệ nhất danh trà”. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, giá trị của sản phẩm từ cây chè (đồ uống, thực phẩm, mỹ phẩm, dược liệu...) của tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng; toàn bộ chuỗi từ tạo quỹ đất, quy hoạch vùng nguyên liệu, chọn và sản xuất giống chè; trồng, chế biến; tiêu thụ sản phẩm vẫn còn khoảng trống, đứt quãng, lắp ghép…

— Hiển thị 20 kết quả
Hiển thị 61 - 80 of 114 kết quả.