Truy cập nội dung luôn

Đánh thức đồi chè

10-06-2021

Nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo, các xã La Bằng, Hoàng Nông của huyện Đại Từ không chỉ là vùng chè có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng hấp dẫn, mà còn có khí hậu trong lành, quanh năm mát mẻ. Những đồi chè bạt ngàn, những hồ, suối, thác nước hoang sơ… cùng sự hồn hậu của người dân địa phương đã khiến nơi đây trở thành địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Giữ “linh hồn” thương hiệu chè Tân Cương

12-03-2021

Chè trung du là giống chè bản địa, được ví như “linh hồn” tạo nên thương hiệu chè Tân Cương. Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau, diện tích chè trung du đang ngày càng bị thu hẹp. Nhằm giữ gìn giống chè này, Dự án “Bảo tồn và phát triển giống chè trung du nhằm giữ gìn và phát triển chỉ dẫn địa lý Tân Cương cho sản phẩm chè của Thái Nguyên” đã được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả khả quan.

Chè Phổ Yên - vững chỗ đứng

08-03-2021

Trên địa bàn thị xã Phổ Yên hiện có khoảng 1.700 ha chè sản xuất, tập trung chủ yếu ở các xã phía Tây: Phúc Thuận, Thành Công, Minh Đức, Vạn Phái... Với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất chè, cùng với việc khuyến khích Nhân dân mở rộng diện tích, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thị xã còn hỗ trợ người trồng chè xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Xanh ngát những đồi chè xuân

08-03-2021

Khi những cơn mưa xuân lất phất bay cũng là lúc chè đâm chồi, nảy lộc và cho thu hái vụ đầu tiên trong năm. Mặc dù sản lượng chỉ bằng 50% so với chè chính vụ nhưng chè xuân có ưu điểm là nước màu xanh cốm, ngọt hậu, ít vị chát, giá bán cũng cao hơn khoảng 20% so với các lứa chè khác trong năm.

Chút cảm nhận trên đất chè Tân Cương

25-10-2018

Người xưa có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”, nhưng đến Thái Nguyên thì “chén trà” sẽ là “đầu câu chuyện”. Có thể thấy trà Thái Nguyên góp mặt trong mọi sự kiện quan trọng của gia đình, làng xóm, công sở. Từ một thức uống của người dân, trà đang góp phần quan trọng thúc đẩy tiềm năng du lịch tỉnh nhà, tạo sinh kế và tăng thu nhập cho người làm chè, đồng thời đưa hình ảnh Việt Nam vươn xa thế giới.

Làng nghề chè Tân Thái phát triển bền vững

18-10-2018

Làng nghề chè Cụm Khe Cốc - xóm Tân Thái (xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) được công nhận từ năm 2011. Nhờ nâng cao chất lượng, sản xuất chè an toàn, đời sống của người dân xóm Tân Thái đang ngày càng trở nên sung túc. Đầu năm 2018 làng thành lập hợp tác xã; hiện nay các thành viên HTX đang mở rộng sản xuất chè theo hướng hữu cơ, phấn đấu đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2020.

Cây chè trên đất Bình Sơn

11-10-2018

Từ rất lâu, Thái Nguyên đã được tôn vinh là vùng đất "Đệ nhất danh trà" với những vùng chè đặc sản nổi tiếng như: Tân Cương, La Bằng, Khe Cốc, Trại Cài, Sông Cầu… Tuy nhiên, nhờ thiên nhiên ưu đãi, nên không chỉ những vùng chè đặc sản kể trên, Thái Nguyên còn có nhiều vùng chè nổi tiếng khác với hương vị đặc trưng riêng. Xã Bình Sơn - thành phố Sông Công là một ví dụ.

Các vùng Trà Thái Nguyên ngon nổi tiếng

05-11-2017

​Trà Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước. Tuy nhiên, mọi người chỉ biết đến chè Tân Cương mà không biết rằng Thái Nguyên còn có 3 vùng trồng trà thái nguyên ngon không kém.

Một vùng trà tuyết ngậm hương

05-11-2017

"Tôi từng đến 120 nước trên thế giới để nghiên cứu về chè, nhưng chưa thấy ở đâu có cây chè cổ thụ như ở Suối Giàng, phải chăng đây là nơi phát tích của cây chè? Chè ở đây độc đáo, trong bát nước chè xanh shan tuyết có đủ 18 vị đầu đẳng của chè thế giới". Đó là đánh giá từ những năm 1960 của M.K Djemukhatze, Viện sĩ Thông tấn Viện hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ), chuyên gia hàng đầu thế giới về nghiên cứu chè, đủ thấy giống cây này quý đến thế nào.

Người tạo dấu ấn trên bản đồ trà Việt

05-11-2017

Trà là một loại thức uống bình dân, quen thuộc với người Việt. Để tạo được dấu ấn riêng giữa muôn vàn thương hiệu trà trong và ngoài nước hiện nay không phải dễ dàng.

Tìm hiểu các vùng trà phương Nam

05-11-2017

“VN là một trong năm quốc gia xuất khẩu chè lớn nhất thế giới. Diện tích trồng chè, tổng sản lượng và lượng chè xuất khẩu qua các năm không ngừng tăng lên. Cây chè trở thành cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo…”- báo cáo ấy của Hiệp hội Chè VN hẳn là điều đáng mừng cho những ai quan tâm tới ngành chè.

Tìm về vùng trà cổ thụ shan tuyết suối giàng

05-11-2017

Đến với Suối Giàng, chắc chắn bạn sẽ được những người Mông kể cho nghe câu chuyện về đàn khỉ hái chè, rằng trước đây để khỏi leo lên cây chè hái, người dân nơi đây đã huấn luyện cho khỉ hái chè.

Vùng Trà Việt Nam

05-11-2017

​Các loại trà Việt Nam bắt nguồn chủ yếu ở 3 vùng lớn, trà bắc ở Thái Nguyên, trà hương, trà ô long ở Bảo Lộc và và các loại trà shan cổ thụ ở Tây Bắc.

Tìm hiểu về vùng trà Thái Nguyên

02-11-2017

Xưa nay, nói đến trà Việt, người ta nghĩ ngay đến vùng trà Thái Nguyên. Mặc dù diện tích trồng chè chỉ đứng thứ 2 cả nước (sau Lâm Đông), nhưng Thái Nguyên nằm trong vùng chè lâu đời của Việt Nam, với sản phẩm chè có hương vị đặc trưng mà không nơi nào khác có được. Từ rất lâu, chè Thái Nguyên đã được tôn vinh là “đệ nhất danh trà” của đất nước.

— Hiển thị 20 kết quả
Hiển thị 101 - 114 of 114 kết quả.