19/08/2026 23:25
Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên: Góp ý hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 19/8, các đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tham gia thảo luận tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở năm 2023; định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản.
Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên chủ trì phiên thảo luận Tổ số 6
Tham gia góp ý đối với định hướng chính sách sửa đổi các luật, các đại biểu cơ bản đồng tình với nội dung, quan điểm, định hướng chính sách sửa đổi các dự án luật. Quan tâm đến dự án Luật Đất đai, đại biểu Hà Sỹ Huân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh đồng tình với nhiều nội dung của dự thảo Luật và đánh giá các quy định được sửa đổi, bổ sung đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đại biểu Hà Sỹ Huân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh tham gia thảo luận góp ý tại phiên thảo luận Tổ số 6
Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn lực. Đồng thời, cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tăng tính chủ động cho chính quyền địa phương, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh trong thực tiễn; các quy định cần bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, qua đó tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện sau khi Luật được ban hành.
Góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, đại biểu Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên) cho rằng quy định giới hạn tiền đặt cọc là cần thiết nhằm bảo vệ người mua, ngăn chặn tình trạng huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Tuy nhiên, cần kiểm soát cả các hình thức thu tiền khác có bản chất tương tự như giữ chỗ, đăng ký nguyện vọng, mua quyền ưu tiên, hợp tác đầu tư hoặc góp vốn; đồng thời quy định rõ tiêu chí nhận diện và chế tài xử lý hành vi huy động vốn trá hình. Dự thảo cũng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ tiền khách hàng đã thanh toán, bảo đảm nguồn tiền được sử dụng đúng dự án, phù hợp với tiến độ thực hiện. Các quy định về bảo lãnh ngân hàng, bàn giao bất động sản và cấp giấy chứng nhận cần cụ thể, minh bạch, có thời hạn và trách nhiệm rõ ràng. Người mua phải được cung cấp đầy đủ thông tin, có quyền lựa chọn bảo lãnh và quyền từ chối nhận bàn giao khi công trình chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định hoặc cam kết trong hợp đồng.
Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tham gia thảo luận tại Tổ số 6
Đối với dự thảo Luật Nhà ở, đại biểu đề nghị mở rộng việc cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định. Thực tế cho thấy nguồn vốn chính sách còn hạn chế, trong khi ngân hàng thương mại khó triển khai cho vay dài hạn với lãi suất ưu đãi nếu thiếu cơ chế hỗ trợ phù hợp. Vì vậy, chính sách tín dụng ưu đãi cần đi kèm nguồn lực thực hiện, trong đó xác định rõ cơ chế cấp bù chênh lệch lãi suất, tái cấp vốn, bảo đảm ngân sách và chia sẻ rủi ro. Việc triển khai phải công khai, minh bạch, giúp người dân tiếp cận vốn thực chất, đồng thời không ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.
CTV Triệu Tuyên
thainguyen.gov.vn