Truy cập nội dung luôn

Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm

21-09-2020

Hình thức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trong mọi lĩnh vực. Xuất phát từ thực tiễn đó, để từng bước đẩy mạnh phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng bền vững, huyện Phú Lương đã triển khai các giải pháp nhằm khuyến khích các cá nhân, đơn vị liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

“Chìa khóa” để nâng cao thu nhập

21-09-2020

Nằm ở phía Nam của T.X Phổ Yên, xã Nam Tiến có trên 70% dân số sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong những năm qua, người dân trong xã đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập. Đây được xem như “chìa khóa” trong công tác giảm nghèo ở địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển ổn định, bền vững.

Trồng chè hữu cơ: Khó nhưng lợi ích lớn và bền vững

18-09-2020

Chè hữu cơ có độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao, đảm bảo chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Sử dụng chè hữu cơ đang là xu hướng tất yếu của người tiêu dùng trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm đang trong tình trạng báo động. Tuy nhiên, vì những quy trình nghiêm ngặt, việc chuyển đổi từ sản xuất chè truyền thống sang chè hữu cơ vẫn còn những khó khăn nhất định.

Tiếp sức cho công nghiệp nông thôn phát triển

15-09-2020

Những năm gần đây, thông qua nguồn vốn khuyến công, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, hợp tác xã (HTX), làng nghề trên địa bàn huyện Đại Từ đã được hỗ trợ mua máy móc, thiết bị với công nghệ hiện đại để phát triển sản xuất. Từ đó giúp các cơ sở nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động, việc làm và gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp của địa phương.

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng: Hướng đi hiệu quả ở Võ Nhai

14-09-2020

Mở rộng diện tích trồng cây dược liệu dưới tán rừng là giải pháp giúp bảo vệ tài nguyên rừng hiệu quả, đồng thời tạo sinh kế để người dân vùng cao phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Thời gian qua, mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả và cần được nhân rộng trên địa bàn huyện Võ Nhai.

Phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật

01-09-2020

Với mục đích cùng giúp nhau phát triển nghề nuôi ong lấy mật, một số hộ dân ở xã Phúc Thuận (T.X Phổ Yên) đã liên kết thành lập Tổ hợp tác (THT) ong mật Đông Tam Đảo. Không chỉ khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương mà còn khơi dậy tính tự chủ, mạnh dạn làm kinh tế theo mô hình kinh tế tập thể của các thành viên, góp phần nâng cao thu nhập.

Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

01-09-2020

Những năm qua, cùng với việc tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì việc đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp cũng được bà con nông dân trên địa bàn tỉnh chú trọng. Qua đó, góp phần bảo đảm khung thời vụ, tăng hệ số sử dụng đất và nâng cao năng suất, giải phóng sức lao động, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Huy động sức dân để lo cho dân

01-09-2020

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phú Bình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra hết năm 2020, huyện có 19/19 xã về đích nông thôn mới (NTM), nhưng đến tháng 6 năm nay, huyện đã hoàn thành mục tiêu. Có được kết quả này, là nhờ cấp ủy các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên (ĐV) và quyền làm chủ của nhân dân trong mỗi hoạt động, phong trào.

Áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc cho nông sản

12-08-2020

Truy xuất nguồn gốc là giải pháp minh bạch quy trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng đánh giá chất lượng từ đó nâng cao giá trị, tính bền vững cho sản phẩm. Giải pháp này đang được huyện Võ Nhai hỗ trợ bà con nông dân triển khai trên nhiều sản phẩm nông sản sạch, nông sản an toàn.

Làm giàu không chỉ từ cây chè

13-07-2020

Xã Văn Hán là địa phương có thế mạnh về cây chè, chiếm gần 1/3 tổng diện tích chè của huyện Đồng Hỷ. Tuy nhiên ,để tăng thu nhập cho người dân, những năm vừa qua, bên cạnh việc tập trung phát triển cây chè, cấp ủy, chính quyền địa phương còn khuyến khích người dân trồng cây ăn quả trên những diện tích đất canh tác kém hiệu quả.

“Chìa khóa” thúc đẩy sản xuất nông nghiệp

29-06-2020

Những năm qua, việc chuyển giao và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp luôn được huyện Phú Lương chú trọng triển khai thực hiện. Nhờ đó đã góp phần giảm thiểu sức lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hướng đi nào nâng cao diện tích chè hữu cơ?

26-06-2020

Sản xuất chè hữu cơ có phải là hướng đi đúng đắn không? Câu trả lời chúng tôi nhận được từ nhà quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng đều có chung một nội dung là: Đúng hướng, hiệu quả, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng. Dù vậy, hiện nay, diện tích chè sản xuất an toàn hữu cơ trên địa bàn tỉnh chưa cao so với tiềm năng của địa phương. Với 22.300ha chè hiện có, nhưng Thái Nguyên chỉ có khoảng 50ha chè sản xuất hữu cơ tại thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ).

Thủ thuật ADN giúp tạo ra 100 giống cà chua khác nhau

22-06-2020

Một phân tích mở rộng về sự biến đổi di truyền học cà chua đã phát hiện ra 230.000 sự khác biệt quy mô lớn trước đây về ADN giữa các giống. Khi cây cà chua phát triển, các đoạn ADN đã bị xóa, sao chép hoặc sắp xếp lại.

Rau an toàn bán tại vườn

19-05-2020

Đã hơn chục năm trở lại đây, vườn rau gia đình ông Nguyễn Đức Minh, xã Sơn Phú (Định Hóa) trở thành địa chỉ tin cậy về cung cấp rau an toàn vệ sinh thực phẩm (rau sạch). Dù nằm khuất trong xóm Bản Thanh, cách trung tâm xã gần 5 cây số, nhưng gần như vụ rau nào gia đình ông cũng bán tại vườn.

Làm giàu nhờ ươm cây giống keo lá tràm

19-11-2019

Mấy năm gần đây, nghề ươm giống cây keo lá tràm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân tỉnh Quảng Nam.

Phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và bảo quản khoai tây

28-10-2019

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp (sử dụng giống kháng bệnh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kỹ thuật làm đất, bón phân, luân xen canh cây trồng hợp lý, vệ sinh đồng ruộng...).

Một số phương pháp dùng thuốc trong nuôi trồng thủy sản

28-10-2019

Trong nuôi trồng thủy sản, người nuôi thường dùng thuốc hoặc hóa chất để phòng trị bệnh cho vật nuôi và môi trường. Bài viết sau đây xin được giới thiệu 6 phương pháp dùng thuốc và hóa chất thường được áp dụng để phòng trị các bệnh bên ngoài và bên trong cơ thể của động vật thủy sản

Phòng trị bệnh đốm rong trên cây ăn trái trong mùa mưa

28-10-2019

ào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái. Mặc dù không gây hại tức thì nhưng nếu để tảo phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trường, phát triển của cây trồng.

Nguyên nhân và điều kiện lây lan bệnh

28-10-2019

Bệnh tụ huyết trùng thường xảy ra khi thời tiết nóng ẩm, mưa nắng thất thường hoặc gia súc thay đổi điều kiện sống, điển hình ở trâu, bò chuyển vùng.

Một số loại bệnh hại trên cây cà chua và biện pháp phòng trừ

09-10-2019

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, thuộc họ cà Solanacea. Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ; được trồng trên nhiều loại đất, song thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Để cây cà chua cho năng suất và chất lượng quả tốt thì khâu phòng trừ bệnh hại là rất quan trọng.

— Hiển thị 20 kết quả
Hiển thị 1 - 20 of 53 kết quả.