Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026.

Quang cảnh Hội nghị tại Trụ sở Chính phủ (Nguồn: TTXVN)
Dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên
Năm 2025, thiên tai tại nước ta diễn ra dồn dập, khốc liệt, trên phạm vi rộng, mang nhiều yếu tố bất thường, vượt mức lịch sử; đã có 21 cơn bão, áp thấp nhiệt đới; mưa lớn cực đoan, lũ vượt lịch sử trên 21 tuyến sông khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; ngập lụt rất nghiêm trọng tại các đô thị, vùng trũng thấp; triều cường vượt lịch sử tại hạ lưu sông Tiền, sông Hậu… Thiên tai đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế của người dân và các hoạt động kinh tế - xã hội. Tính đến ngày 31/12/2025, thiên tai đã làm 484 người chết, mất tích, 811 người bị thương. Tổng thiệt hại ước tính trên 104.733 tỷ đồng.
Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên
Trước diễn biến thiên tai cực đoan, khốc liệt, cả hệ thống chính trị, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, bộ, ngành, địa phương và các lực lượng đã vào cuộc, phát huy tốt phương châm "bốn tại chỗ", đặc biệt là sự chủ động của người dân và các cấp chính quyền cơ sở. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện quyết liệt từ sớm, từ xa; công tác khắc phục hậu quả được thực hiện với tinh thần không để người dân bị đói, rét, thiếu nước uống, huy động mọi nguồn lực sớm ổn định đời sống Nhân dân. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, nhất là các trận thiên tai lớn, lịch sử, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã trực tiếp đến khu vực bị ảnh hưởng, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại.
Các hoạt động hỗ trợ, cứu trợ cho người dân vùng thiên tai được triển khai kịp thời. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã phát động "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do thiên tai. Đến ngày 30/12/2025 đã hoàn thành sửa chữa 34.759 nhà bị hư hỏng, đến ngày 15/01/2026, cơ bản hoàn thành 1.597 nhà xây dựng mới tại các địa phương.
Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong năm qua, thiên tai đã gây hậu quả nghiêm trọng với 17 người bị chết, 13 người bị thương, tổng thiệt hại ước tính trên 13.200 tỷ đồng. Đặc biệt, ảnh hưởng của bão số 11 đã gây mưa lớn trên diện rộng, dẫn đến lũ vượt mức lịch sử; mực nước trên các sông dâng nhanh, trong đó lũ trên sông Cầu đạt đỉnh lịch sử, gây ngập lụt diện rộng tại 54 xã, phường.
Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên luôn xác định công tác lập kế hoạch đầu tư và triển khai các công trình, dự án hạ tầng phòng, chống lũ, ngập úng là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND phường Phan Đình Phùng tổ chức vận động, giải tỏa hành lang các tuyến mương, suối, cống tại khu vực trung tâm đô thị nhằm triển khai công trình khẩn cấp khắc phục tình trạng ngập úng. Đồng thời, tỉnh cũng lập dự án xây dựng tuyến đê Hữu Cầu đoạn từ cầu Cao Ngạn đến đập Thác Huống, nhằm khép kín tuyến đê theo quy hoạch và đáp ứng yêu cầu phòng, chống lũ.
Để cắt, giảm lũ cho khu vực hạ du, tỉnh dự kiến đầu tư xây dựng 5 hồ chứa gồm: Hồ Văn Lăng (xã Văn Lăng), hồ Cẩm Giàng (xã Cẩm Giàng), hồ Thanh Mai (xã Thanh Mai), hồ Yên Trạch (xã Yên Trạch) và hồ Nghinh Tường (xã Sảng Mộc). Bên cạnh đó, tỉnh dự kiến đầu tư xây dựng tràn Thác Huống 2 với tổng kinh phí khoảng 700 tỷ đồng, cùng hệ thống trục tiêu úng (suối Mỏ Bạch và suối Xương Rồng) với tổng kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, các phương án phòng, chống ngập úng được lồng ghép trong công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất; tăng cường bảo vệ hành lang thoát lũ và hệ thống tiêu thoát nước tự nhiên. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh công tác dự báo, cảnh báo sớm; xây dựng phương án ứng phó; nâng cao nhận thức cộng đồng và trách nhiệm của chính quyền các cấp, qua đó giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người dân và hướng tới phát triển bền vững.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia phát biểu kết luận Hội nghị (Nguồn: TTXVN)
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Mục tiêu cao nhất trong công tác phòng, chống thiên tai là bảo vệ an toàn tính mạng và đời sống của Nhân dân, đặt con người là trên hết, trước hết. Người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong công tác phòng, chống thiên tai, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống thiên tai cần gắn chặt với mục tiêu tăng trưởng hai con số, bảo đảm phát triển nhanh và bền vững. Thủ tướng yêu cầu nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, bảo đảm thông tin dự báo sớm, kịp thời, chính xác; đồng thời truyền tải nhanh chóng đến các cấp chính quyền địa phương để chủ động triển khai các phương án ứng phó.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc xây dựng xã, phường, đặc khu trở thành “pháo đài” vững chắc trong phòng, chống thiên tai; tăng cường dự trữ chiến lược; thực hiện đổi mới phương châm “4 tại chỗ” trong tình hình mới. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị cần tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi sát diễn biến thời tiết và thiên tai; chủ động tham mưu từ sớm, từ xa trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, hồ đập và ưu tiên nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai.